9 Nguyên tắc bố trí phong thủy cầu thang đón tài lộc

9 Nguyên tắc bố trí phong thủy cầu thang đón tài lộc

Phong thủy cầu thang là một trong những yếu tố quan trọng trong việc thiết kế nhà ở hay các công trình xây dựng. Cầu thang cần đặt ở vị trí nào, các tính bậc cầu thang, không đặt cầu thang ở đâu…chính là những nguyên tắc để bố trí phong thủy cầu thang để đón tài lộc.

Ai cũng có mong muốn khi xây dựng một ngôi nhà mới thì sẽ có những điều tốt đẹp nhất đến với gia đình mình. Và công việc xem phong thủy cầu thang là điều bạn không thể lơ là được. Vậy thì nguyên tắc bố trí phong thủy cầu thang như thế nào thì hãy cùng chúng mình khám phá 9 nguyên tắc dưới đây nhé.

Tầm quan trọng của phong thủy khi bố trí cầu thang

Cầu thang là không gian giao thông để kết nối các tầng trong nhà với nhau. Trong thuyết phong thủy thì cầu thang chính là xương sống của ngôi nhà, nơi khí vận lưu thông mạnh, tỏa đi khắp mọi nơi trong căn nhà.

Cầu thang là nơi khởi khí, phát tán từ dưới lên hoặc từ trên xuống để tỏa đi khắp các tầng. Chính vì vậy mà việc thiết kế phong thủy cầu thang là điều cực kỳ quan trọng. Vị trí cầu thang nằm ở cung tốt thì các tầng ở trên cũng sẽ tốt và ngược lại. Khu vực cầu thang cũng cần phải được chiếu sáng một cách đầy đủ nhằm hút sinh khí đi lưu thông các tầng. Bậc của cầu thang cần phải liền và kín nhau để đảm bảo được tiền tài lộc thịnh vượng sẽ không làm thất thoát.

Nguyên tắc số bậc cầu thang

Theo quan điểm của người phương Đông thì số bậc cầu thang nên rơi vào số Sinh (Sinh – Lão – Bệnh – Tử). Do đó mà bậc cầu thang thường rơi vào các số theo công thức 4n+1 như là 13, 17, 21, 25…Với mong muốn luôn mang đến sức khỏe, may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Không xây cầu thang cắt góc

Cầu thang có kiến trúc xây hình dáng cong là thiết kế tốt nhất cho mọi ngôi nhà. Tuy nhiên có nhiều gia đình lại xây hình cầu thang cắt góc. Điều này sẽ khiến cho gia chủ cùng các thành viên trong gia đình không có nhiều thành công trong cuộc sống, và thậm chí còn có thể gây ảnh hưởng xấu đến các mối quan hệ lớn.

Nếu xây cầu thang cắt góc mà nằm đối diện với cửa ra vào thì còn có hại hơn nữa. Để khắc phục được điểm này thì bạn có thể đặt một chậu cây cảnh ở nơi cắt góc cầu thang nhằm hạn chế được góc cạnh và tạo đường cong cho cầu thang.

Vai trò của chiếu nghỉ đối với cầu thang

Cầu thang là nơi lưu thông không khí trong nhà. Không gian cầu thang được tạo nên bởi các phòng xung quanh, nhất là các cửa quanh khu vực cầu thang.

Từ cầu thang để bước vào cửa phòng thì nên có khoảng đệm hay còn được gọi là chiếu nghỉ. Chiếu nghỉ có vai trò để chân nghỉ ngơi trong quá trình đi lại trên cầu thang.

Chiếu nghỉ thường được bố trí ở khoảng giữa các số bậc tức là khoảng bậc thứ 13 đến 15. Khoảng trống này để tạo cho người đi lại có được cảm giác thoải mái và cũng sẽ phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế của cầu thang.

Cách tính bậc cầu thang

Cầu thang có vai trò quan trọng trong phong thủy của ngôi nhà do đó mà cách tính số bậc cầu thang cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm để tránh gặp phải xui xẻo, bật tật. Nếu như xét về khoa học thì số bậc cầu thang có ảnh hưởng đến nhịp tim và sức khỏe của con người khi phải di chuyển lên xuống cầu thang mỗi ngày.

Kiến trúc sư Nội Thất MON chia sẻ cách tính số bậc cầu thang được nhiều người áp dụng theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Tính từ bậc thang đầu tiên cho đến bậc thang cuối cùng. Trong 4 cung ở trên thì số bậc thang cuối nên rơi vào cung sinh nếu không muốn lâm vào cảnh lão, bệnh, tử.

Cách đếm số bậc cầu thang cụ thể như sau: Bậc thang đầu tiên là sinh, rồi đến Lão – Bệnh – Tử. Vòng tiếp theo lại từ Sinh cho đến tử cho đến bậc cầu thang cuối cùng.

Theo quy luật này thì số bậc đẹp sẽ tương ứng với số lẻ và được tính theo công thức: 4n + 1 (trong đó n là số lần lặp lại).

Không dùng loại cầu thang xoắn quanh cột

Với loại cầu thang xoắn quanh cột là một lối kiến trúc cầu thang khá độc đáo và mới lạ cho ngôi nhà của bạn. Nhưng theo phong thủy thì loại cầu thang xoắn quanh cột sẽ tạo ra một luồng khí xoắn quanh cột, khiến cho dương khí bị xoắn lại gây hại cho gia chủ và người nam ở trong nhà.

Sẽ tùy thuộc vào vị trí của cầu thang với các phương vị của nhà mà hại gia chủ hay các thành viên khác trong nhà như: (Càn – Cha), (Khảm – Trung nam), (Chấn – Trưởng Nam), (Cấn – Thiếu nam), (Khôn – Mẹ), (Ly – Trung nữ), (Tốn – Trưởng nữ), (Đoài – con út).

Vị trí xoắn của cầu thang mà nằm ở gần khu vực phòng ngủ hay phòng làm việc của người nào thì có khả năng sẽ hung khí của người đó sẽ càng cao và hoàn toàn không tốt chút nào.

Không xây bậc cầu thang lên xuống hở

Việt thiết kế cầu thang theo phong thủy bậc cầu thang lên xuống hở là không được thoái khí và cần phải đảm bảo được tính chứa và dẫn khí. Hai bên của bậc cầu thang cần phải có thành để tránh sự nguy hiểm khi di chuyển.

Những thiết kế cầu thang được xây dựng theo kiểu hiện đại như cầu thang xương cá, cầu thang không có thành chắn đều sẽ không tốt bởi nó sẽ rất dễ bị thoái hết khí.

Tránh đặt cầu thang giữa nhà

Trong ngôi nhà theo phong thủy bao giờ cũng sẽ được chia làm 9 cung. Với phần giữa là trung cung hay còn được gọi là biệt cung. Đặc biệt cấm kị đặt cầu thang ở vị trí này nhé các bạn. Bởi vì trung cung thuộc hành Thổ, sẽ bị cầu thang thuộc hành Mộc khắc với nhau theo quan niệm trong ngũ hành tương sinh.

Tránh xây nhà vệ sinh ở gầm cầu thang

Thông thường khi thiết kế, xây dựng cầu thang thì bao giờ chúng ta cũng đặt nó ở vị trí tốt để có thể thu hút được dương khí vận chuyển những luồng khí tốt xấu lên các tầng. Nếu như đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang, thì đã vô tình làm giảm đi cái tốt của cầu thang đấy.

Do nhà vệ sinh dùng để yểm trấn những vùng khí trường xấu như Thiên Hình, Đại Sát…Do đó mà các bạn cần phải chú ý không nên đặt cầu thang ở những vị trí này nhé.

Chú ý đến vị trí đặt cầu thang

Nếu như cầu thang được đặt ở vị trí hành lang của tầng 1 thì lên tầng 2 – 3 cũng cần đặt cầu thang ở vị trí đó. Không nên lên tầng 2, tầng 3 mà lại đặt cầu thang ở vị trí khác vì như vậy sẽ không tốt làm cho khí trường bị đứt đoạn, không thông suốt do đó mà bạn nên chú ý đến vị trí đặt cầu thang giữa các tầng nhé.

Xem thêm các mẫu cầu thang đẹp

Khi bạn đã biết được phong thủy cầu thang quan trọng như thế nào trong ngôi nhà. Bây giờ hãy cùng chúng mình tham khảo ngay những mẫu cầu thang đẹp dưới đây nhé.

Với mẫu cầu thang thẳng thiết kế thanh mảnh mang lại cảm giác nhẹ nhàng và hài hòa với toàn bộ ngôi nhà của bạn. Mẫu cầu thang này là sự lựa chọn an toàn cho bất kỳ thiết kế nhà ống thấp tầng nào.

phong thuy cau thang

Ngôi nhà có diện tích lớn, sử dụng kiểu cầu thang hình chữ L được xem là kiểu dáng khá hợp lý và có tính thẩm mỹ cao.

cầu thang hình chữ L

Bậc thang được ốp gỗ óc chó, tay vịn lan can là những khối kính cường lực chạy thẳng mang đến sự tinh tế, hiện đại và sang trọng cho không gian này.

Bậc thang được ốp gỗ óc chó, tay vịn lan can

Thiết kế kiểu cầu thang chữ U, có chiếu nghỉ với độ xoay chiều, phối hợp thêm với đồ nội thất màu gỗ nâu sáng, tạo nên được một cái nhìn ấn tượng.

Thiết kế kiểu cầu thang chữ U

Cầu thang được thiết kế gần lề với không gian phòng khách và được ngăn cách bằng vách ngăn gỗ hiện đại.

Cầu thang được thiết kế gần lề với không gian phòng khách

Mẫu cầu thang thẳng cùng với tay vịn gỗ thiết kế song song chính là sự lựa chọn được rất nhiều gia đình sử dụng hiện nay.

Mẫu cầu thang thẳng cùng với tay vịn gỗ thiết kế song song

Cầu thang gỗ chưa bao giờ lỗi thời, vừa đơn giản nhưng có sự tinh tế cùng với thiết kế chữ L, giúp điểm tô không gian cho mẫu thiết kế nội thất này thêm đẹp mắt và tươi mới hơn.

Cầu thang gỗ thiết kế chữ L

Cầu thang có tay vịn bằng kính cường lực, cùng với kiểu thiết kế chữ L phần chân cầu thang còn được tận dụng để thiết kế tủ trang trí và treo ti vi giúp tiết kiệm được không gian, vừa tạo nên một bố cục đẹp và lạ mắt cho không gian.

Cầu thang có tay vịn bằng kính cường lực,

Vậy là chúng ta đã vừa tìm hiểu xong 9 nguyên tắc bố trí phong thủy cầu thang đón tài lộc. Hy vọng qua đây các bạn đã có thể hiểu hơn về phong thủy cầu thang để thiết kế cầu thang của ngôi nhà mình.

0413ef3290be2e785f95ec1d3fd967e9?s=90&d=mm&r=g“Sản xuất nhôm đúc Hoàn Mỹ kiến tạo không gian Hoàn Mỹ cho gia đình Việt “

Tôi là Mai Văn Phong - CEO Công ty TNHH Nhôm đúc Nam Phong - Mang đến những không gian sống mơ ước đậm phong cách sang trọng đẳng cấp hoàng gia. Tạo nên giá trị qua dịch vụ thiết kế, sản xuất và thi công trọn gói sản phẩm nhôm đúc cao cấp ( cổng, cửa nhà, cửa sổ, lan can cầu thang, ban công, hàng rào, bàn ghế, xích đu,..) dành cho những người yêu cái đẹp.


?sanxuatnhomduchoanmy@gmail.com  ?0353348989

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *